Cách viết đoạn văn kể về người lao động trí óc.

25/11/2012 12:40 Chiều 0 phản hồi

Trong chương trình Tiếng Việt tuần 22 (lớp 3) các em có bài tập làm văn kể về một người lao động trí óc mà em biết. Vậy làm thế nào để viết được đoạn văn  hay về người lao động trí óc, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Qua hai tuần học chủ điểm Sáng tạo, các em đã có nhiều hiểu biết, được cung cấp vốn tứ về những người lao động trí óc. Người lao động trí óc chính là các tri tức như bác sĩ, giáo viên, kĩ sư… Những người trí thức này chuyên làm những công việc trí óc như dạy học, chữa bệnh, chế tạo máy móc… Để dễ dàng khi kể về người lao động trí óc các em nên kể về một người thân, một người gần gũi với mình để bài văn dễ thể hiện tình cảm, cảm xúc. Tuy nhiên, các em nên cẩn thận  kẻo nhầm lẫn sang bài văn kể về người thân hay người hàng xóm đấy nhé. Bài văn kể về một người lao động trí óc, điều quan trọng là các em phải tập trung kể về công việc hằng ngày của người đó: đó là công việc gì, thái độ làm việc ra sao, công việc ấy có ích như thế  nào…. Các em cũng phải chỉ ra được nét đặc trưng của mỗi công việc.

Một số từ ngữ nói về tinh thần, thái độ làm việc của trí thức mà các em có thể vận dụng vào bài:

-         Bác sĩ: tận tình, chu đáo dặn dò, ân cần hỏi han, tận tụy,…

-         Giáo viên: chu đáo, tỉ mỉ, ân cần,…

Để bài văn mượt mà, có cảm xúc, các em đừng quên nói lên tình cảm của mình đối với người trí thức đó nhé. Sau đây là một số câu hỏi gợi ý giúp các em làm bài văn này:

  1. Người đó tên là gi? Làm nghề gì? ở đâu? Quan hệ như thế nào với em?
  2. công việc hằng ngày của người đó là gì? Công việc đó có gì nổi bật, đặc biệt?
  3. Người đó làm việc với tinh thần và thái độ như thế nào?
  4. Công việc đó quan trọng và cần thiết như thế nào đối với mọi người?
  5. Em có thích công việc ấy không?
  6. Tình cảm của em đối với người đó?

MỘT SỐ ĐOẠN VĂN NÓI VỀ NGƯỜI LAO ĐỘNG TRÍ ÓC

Người trí thức mà em kính trọng đó là  cô của em. Cô là bác sĩ ở bệnh viện Việt Tiệp. Hằng ngày, cô đi làm từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Có nhiều hôm cô còn phải trực đêm ở bệnh viện. Dù vất vả nhưng cô vẫn rất yêu công việc của mình. Cô làm việc rất say sưa nhiệt tình. Cô khám bệnh cho bệnh nhân rất cẩn thận, dặn dò rất chu đáo, tỉ mỉ. Nhiều khi cô còn như một người thân, động viên, an ủi lúc bệnh nhân buồn, giúp bệnh nhân quên đi nỗi đau bệnh tật. Nhờ cô mà bao người được cứu sống, bao bạn nhỏ được chữa khỏi bệnh để lại được tung tăng cắp sách tới trường. Em thấy cô như một thiên thần áo trắng.

Tăng Thùy Dương lớp 3A10, tiểu học Võ Thị Sáu, Lê Chân, TP. Hải Phòng

Ở nhà em, ai cũng là giáo viên dạy học sinh phổ thông, riêng cậu em dạy nghề ngành Đường sắt. Hằng ngày, cậu dạy lí thuyết trên lớp. Đến giờ thực hành, cậu đưa sinh viên đến các toa tầu, đường ray để hướng dẫn các sinh viên tu tạo và dạy lái. Đến tối, cậu cặm cụi soạn bài trên máy tính để ngày hôm sau giảng bài cho tốt. Cậu luôn nỗ lực hết mình cho sinh viên…Hàng năm, hàng trăm sinh viên đã ra trường để phục vụ các chuyến tàu Bắc Nam. Em rất yêu quý và tự hào về công việc của cậu.

Hoàng Thị Minh Huyền - Lớp 3A, Tiểu học Giang Biên, Gia Lâm, Hà Nội

Để lại phản hồi của bạn cho bài viết này